Một số loại phụ gia nhựa phổ biến

Phụ gia là loại chất được pha thêm vào trong quá trình sản xuất, chế biến nhằm làm biến đổi tính chất lý hóa của sản phẩm. Chính vì vậy, gọi là phụ mà tác dụng của nó lại rất lớn. Thiếu nó là không thể tạo ra sản

Phụ gia là loại chất được pha thêm vào trong quá trình sản xuất, chế biến nhằm làm biến đổi tính chất lý hóa của sản phẩm. Chính vì vậy, gọi là “phụ” mà tác dụng của nó lại rất lớn. Thiếu nó là không thể tạo ra sản phẩm đáp ứng được yêu cầu đặt hàng của khách hàng.

Xét riêng trong lĩnh vực chế tạo nhựa, có rất nhiều loại phụ gia được sử dụng. Mỗi loại có một công dụng khác nhau. Sau đây chỉ liệt kê ra 4 loại phổ biến nhất:

1. Phụ gia làm tăng độ dai của nhựa:

Loại phụ gia này thường được trộn vào quá trình sản xuất nhựa PP và PE nhằm tăng độ dai, độ bền va đập và độ kéo đứt của sản phẩm. Ngoài ra nó còn giúp tăng độ cách điện, độ bóng, độ trong và độ bền thời  tiết cho chất liệu nhựa. Thường được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất túi xốp, màng PE, các mặt hàng nhựa gia dụng, lưới đánh cá PP, bao bằng chất liệu PP và sợi chỉ PP/PE,…

2. Phụ gia làm tăng khả năng dính và dai:

Phụ gia này thường gặp trong lĩnh vực chế tạo màng cuộn Pallet, màng cuộn bọc thức ăn, thực phẩm. Do tính chất giúp làm màng nhựa trở nên mỏng, dai và dính. Thành phần chính của phụ gia này là LLDPE (Polybutene Masterbatc).

3. Phụ gia nhựa giúp phân tán màu và ổn định chỉ số cháy

Thành phần chính của phụ gia này là 20% Tris phosphate. Thường được sử dụng để làm chất chống lão hóa thứ cấp cho các sản phẩm được làm từ các polimer hữu cơ PP/PE. Nó giúp ổn định chỉ số cháy và màu sắc trong suốt quá trình gia công chế tạo. Nếu cần tăng thêm độ ổn định nhiệt và ánh sáng cho các sản phẩm sử dụng ngoài trời, người ta thường kết hợp các loại phụ gia nhựa này với các loại phụ gia hấp thụ UV và ổn định UV.

4. Phụ gia khử mùi:

Loại này hiện đang có một thị trường rất lớn, dùng trong các sản phẩm có khả năng tái chế như đồ chơi trẻ em, túi đựng thực phẩm, văn phòng phẩm, ống nhựa,…Các loại nhựa tái chế nếu không có phụ gia này thì sản phẩm tạo ra thường có mùi hôi do các hóa chất được cho vào trong quá trình tái chế sẽ giải phóng ra NH3, 2H4, H2S,…Tính năng hấp thụ cặn thuốc trừ sâu, độ ẩm, CO, NH,.. cũng là những đặc tính tuyệt vời khác của loại phụ gia này. Độ cứng và chất lượng của các sản phẩm nhựa tái chế không hề bị giảm đi chút nào.

Lợi ích chung của đa số các loại phụ gia nhựa là tỷ lệ pha trộn thấp, dễ gia công chế tạo, góp phần giảm chi phí sản xuất, lại không hề ảnh hưởng đến hình thức của sản phẩm. Để bảo quản giúp chúng không bị hỏng, hay biến đổi tính chất, cần chú ý:

+ Lưu trữ nơi thoáng mát. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

+ Không được đè các vật nặng lên trên.

+ Nhiệt độ lưu trữ dưới 30 độ C.Description

Contact

Á Châu Plastic
389 Man Thiện, Phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP. HCM
0937941239​